TIN TỨC

10:14:39 02/04/2018

Chứng khoán dựa vào các khoản vay rủi ro đã tăng gần gấp đôi trong quý I so với năm ngoái, trong khi nhà đầu tư đánh giá cao các tài sản bị cho là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước.

Cho vay mua nhà với những cá nhân có lịch sử tín dụng nhiều vấn đề gần như không tồn tại sau cuộc khủng hoảng, do các chủ nợ vướng vào kiện tụng và cố gắng phục hồi tài sản. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, một nhóm các công ty chuyên môn đã bắt đầu đưa những khoản vay này trở lại trong khi luốn lách qua các luật lệ mới chặt chẽ hơn để bảo vệ người vay và nhà đầu tư trong thị trường cho vay mua nhà trị gía $9,3 tỉ USD tại Mỹ.

Năm ngoái, theo số liệu từ Inside Mortgage Finance, $4,1 tỉ USD chứng khoán dựa vào nợ “subprime” (nợ dưới chuẩn) đã được phát hành, với tốc độ tăng dần vào nửa cuối năm. Đà tăng tiếp tục trong năm 2018, với những thương vụ trị giá $1,3 tỉ trong quý I – gấp đôi số lượng $666 triệu USD chứng khoán phát hành cùng kỳ năm ngoái.

“Thị trường đang … bắt đầu từ nền tảng nhỏ có nhiều tiềm năng phát triển”, theo Jamshed Engineer, một đối tác tại Axonic Capital, một quỹ đầu cơ tại New York với tài sản đang quản lý trên $2 tỉ USD. “[nhà đầu tư] chắc chắn theo đuổi lợi nhuận. Bất cứ khi nào có những giao dịch này, hầu hết nhà đầu tư đều tham gia.”

Matt Nichols, nhà sáng lập và điều hành Deephaven Mortgage tại Charlotte, North Carolina, đã mua khoảng $2 tỉ khoản vay không đạt chuẩn từ một mạng lưới trên dưới 100 môi giới, và đã bán lại khoảng $1,2 tỉ trong số đó tại thị trường chứng khoán dựa vào cho vay mua nhà (mortgage-backed securities – MBS). Ông này dự đoán việc phát hành MBS không đạt chuẩn ở mức $10 tỉ USD trong năm nay.

“Nhu cầu của khởi tạo nợ để tạo ra thêm [MBS] đang tăng,” theo ông Nichols, người đã dành hơn một thập kỷ điều hành mảng cho vay mua nhà tại Goldman Sách. “Đây là câu hỏi mà cán bộ tín dụng tìm hiểu lại về các sản phẩm và sẵn sàng chỉ dẫn cho môi giới bất động sản và người vay tiền nơi có sẵn tín dụng.”

Các khoản vay trong những giao dịch này xuất hiện dưới nhiều tên và ở khắp nước Mỹ. Nhưng chúng có một điểm chung là không đủ điều kiện để được Fannie Mae hoặc Freddie Mac mua, hoặc được Cơ quan Nhà ở Liên bang (Federal Housing Administration) bảo hiểm. Do vậy, chúng thường được biết đến là nợ không đạt chuẩn (non-qualified mortgages).

Nhiều chủ nợ có thể bị hấp dẫn bởi thị trường nợ không đạt chuẩn, theo các nhà phân tích, khi mà họ trở nên thoải mái hơn với luật lệ và họ hướng tới bù đắp thất thoát từ đảo nợ, điều thường giảm khi lãi suất tăng. Dịch vụ đánh giá Kroll dự đoán việc phát hành chứng khoán dựa vào nợ rủi ro hơn khoảng $6 tỷ hoặc $7 tỷ.

Một số nhà phân tích cho rằng các thương vụ an toàn hơn so với những gì diễn ra vào thập kỷ trước. Lý do trước hết là theo những đổi mới Dodd-Frank có hiệu lực vào năm 2015, các nhà bảo trợ cho chứng khoán dựa vào nợ rủi ro hơn phải giữ ít nhất 5% cổ phần trong số nợ mà họ chào bán. Từ 2014, mọi chủ nợ cho vay mua nhà cũng phải tính tới khả năng của người vay để trả nợ.

Kể cả như vậy, hệ thống mới có vẻ như cho phép nợ tới người vay với tiềm lực hạn chế. Dịch vụ đánh giá DBRS chỉ ra rằng một số giao dịch MBS không đạt chuẩn bao gồm người vay với điểm tín dụng ở mức thấp như 500 trên thang 300-850.

Angel Oak, một công ty tại Atlanta, Georgia, hiện đang quảng cáo một thương vụ MBS không đạt chuẩn $329 triệu USD, có khả năng lớn nhất từ trước tới nay. Theo DBRS, một phần mười của danh mục nợ tập trung tại Florida, Georgia and California, tới từ những người vay có báo cáo tín dụng với nhiều lần muộn trả nợ trong vòng vài năm trở lại đây.

“Các khoản vay đã được đánh giá kỹ lưỡng và [điểm tín dụng] cao hơn, tỉ lệ vay trên giá trị thấp hơn những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ,” theo Sujoy Saha, nhà phân tích tại Standard & Poor’s.

S&P đã trở lại thị trường dưới chuẩn, ba năm sau khi chi trả $1,4 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc công ty cho ra những đánh giá quá lạc quan về MBS trước cuộc khủng hoảng để có thêm khách hàng.

“Theo đánh giá của chúng tôi thì rủi ro được kiềm chế,” theo Ông Saha.

Theo Ben McLannahan và Joe Rennison (2018)

Xem tin gốc tại CNBC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 All rights reserved. Privacy Policy