TIN TỨC

2:50:25 15/01/2018

Theo Clare Trapasso
realtor.com® (2017)
[…] Chỉ hai tháng sau những trận cháy rừng gây nhiều thiệt hại về người nhất trong lịch sử bang California, hàng trăm dặm về phía Bắc trong vùng rượu vang Sonma và Napa, tiểu bang lại phải đối mặt với cháy rừng ngày một lớn và nguy hiểm thêm.

Vào sáng thứ Sáu, sáu trận cháy rừng tại Nam California đã thiêu trụi 141000 acres, 212000  người đã được di tản và hàng trăm toà nhà đã bị tổn hại và phá huỷ, theo thông tin mới nhất từ Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy California (Cal Fire). Hàng trăm người bị thương, nhưng hiện chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Tiểu bang đã ra cảnh báo hoả hoạn ở mức cao nhất,

Hơn 86000 căn nhà tại hạt Ventura và Los Angeles đối mặt với nguy cơ hư hại từ những trận cháy rừng gần đây, theo công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic. Những thiệt hại này có thể tốn $2,7 tỷ để xây lại. Và các số liệu này chưa bao gồm từ những trận cháy rừng gần dây tại San Diego về phía nam và hạt Riverside, phía đông Los Angeles. Góp thêm vào thảm kịch là thị trường nhà ở thiếu thốn. Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi những người thuê nhà và sở hữu nhà bị mất nơi ở cạnh tranh nhau để ổn định lại cuộc sống.

Bài học từ cháy rừng vào tháng 10

Thông thường sau một thảm hoạ lớn, giá bất động sản thường giảm. Người mua không muốn nhìn ra ngoài cửa sổ nhà mình và thấy đống tro tàn của nhà hàng xóm. Cả khu dân cư có thể trở thành khu công trường ồn ào và lộn xộn khi dân cư xây dựng lại cộng đồng. Và tất nhiên, luôn tồn tại nỗi sợ thảm hoạ khác sẽ xảy ra […]

Nhưng thay vì giảm, giá thực tế đã tăng tại Sonoma và Napa sau trận cháy rừng thảm hoạ. Giá nhà trung vị nhà ở một hộ dân tăng 6.1% tại Sonoma và 7.5% tại Napa từ tháng 9 đến tháng 11, theo cơ sở môi giới bất động sản Pacific Union.

Tại Santa Rosa, thành phố thuộc hạt Sonoma bị tàn phá bởi hoả hoạn, giá nhà ở trung vị tăng khoảng 9%, theo Daphne Peterson, nhà môi giới thuộc Keller Williams Realty. Giá nhà thường giảm thời gian này trong năm do thị trường chậm lại trước kỳ nghỉ lễ.

Vậy điều gì đang xảy ra? Mặc các thiệt hại, đây vẫn là khu vực được yêu thích – nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nhiều người dân mất nhà vẫn muốn sinh sống tại khu vực này, và sẽ chi trả bất cứ gì cần thiết để ở lại.

Đó là lý do tại sao tại những vị trí đặc biệt, giá nhà có thể tăng sau thảm hoạ, theo Orell Anderson, một nhà định giá bất động sản tại Strategic Property Analytics tại Laguna Beach, California.

Sự thật là việc nguồn cung nhà ở trên thị trường trước khủng hoảng chỉ làm tệ thêm tình hình. Những căn nhà không bị hư hại đang nhận được nhiều lời trả giá và lên tới $100000 đến $200000 trên giá chào, theo Rick Laws, phó chủ tịch tại Pacific Union cho hạt Sonoma. Và nhiều người mua trong khu vực giàu có, có nhà bị thiệt hại trong hoả hoạn, có điều kiện để trả tiền mặt […]

Thảm hoạ thiên nhiên thường ảnh hưởng tởi thị trường bất động sản địa phương 

Hiện tượng tăng giá nhà sau thảm hoạ có thể không xảy ra tại Los Angeles và các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng gần đây. Sau hầu hết các thảm hoạ tự nhiên, chủ sở hữu nhà

có thể chịu được khoảng 10% giảm gái nếu họ chào bán nhà trên thị trường, theo nhà định giá Anderson. Điều này do người ta không chỉ bỏ tiền ra mua nhà mà còn mua khu vực dân cư. Vì vậy các tàì sản không bị thiệt hại một cách kỳ diệu nằm trong khu vực bị thiêu trụi sẽ chịu giảm giá nhiều nhất. (Người mua không muốn bị nhắc lại về thảm hoạ hàng ngày). Los Angeles có những bất động sản đắt nhất trong cả nước, nhưng thành phố này rất khác biệt với các khu vực làm rượu vang ở phía bắc – rộng lớn hơn, đa dạng hơn nhưng có lẽ khó đoán hơn. Và hiện tại vẫn chưa rõ khu vực này sẽ bị ảnh hưởng.

Thông thường, hầu hết mọi người sau thảm hoạ sẽ không thích rủi ro, nhưng đa số sẽ xây dựng lại, theo Anderson. Nếu nhà được xây lại rồi đem bán, giá thường thấp hơn giá trước từ 5% đến 10%. Tuy nhiên việc giảm giá dần dần biến mất, sau khoảng 5 năm.

Xây dựng lại khả năng rất tốn kém sau hoả hoạn tại Los Angeles, do nhu cầu nhân công và vật liệu xây dựng, vốn đã cao sau đợt cháy rừng trước, sẽ tăng cao.

Chủ sở hữu nhà bị cháy sẽ phải hài lòng với tiền bảo hiểm chỉ trả cho sửa nhà. Họ thường không chi trả cho giá trị đất, tại một số nơi trong California có thể chiếm đến một nửa giá trị nhà – thậm chí hơn […]

Xem đầy đủ tại Realtor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 All rights reserved. Privacy Policy